LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Trường THPT Hòa Bình tọa lạc tại ấp An Thuận, xã Hòa Bình thuộc huyện Chợ Mới. Một điểm cuối cùng của huyện Chợ Mới, nơi thường nghe nhắc đến với tên quen thuộc đó là cù lao Ông Chưởng nằm bên bờ sông Hậu thuộc địa phận tỉnh An Giang.Tiền thân là trường cấp 1-2 A Hòa Bình. Sau đó đến năm 1989, phòng Giáo dục huyện Chợ Mới tách riêng cấp I. Từ đó,trường mang tên THCS Hòa Bình .Đến năm 2001 chuyển thành trường THPT Hòa Bình gồm cấp 2-3 theo quyết định số 1219/QĐ- UBND ngày 30 tháng 7 năm 2001 của UBND tỉnh An Giang do thầy Bùi Ngọc Thuấn làm hiệu trưởng.

Năm học 2002-2003 trường tách hẳn thành trường THPT Hòa Bình riêng biệt vẫn ở ngay trên điểm cơ sở vật chất cũ. Gồm 32 nhân sự trong đó chỉ với 26 giáo viên do thầy Vương Văn Tân chuyển về làm Hiệu trưởng.

Trường THPT Hòa Bình trước năm học 2013-2014

Trong những năm đầu trường gặp phải nhiều khó khăn, từ một cơ sở vật chất xuống cấp với dãy phòng ẩm thấp và khuôn viên sân trường ngập nước Không giải quyết đủ cho các lớp học vừa phụ đạo vừa bồi dưỡng, trường phải mượn thêm phòng học của cấp II, I. Thầy trò phải vừa dạy vừa học trên ghế đá của dãy hành lang lớp học.

Nhờ vào sự đồng lòng chia sẻ, lắng nghe của tập thể sư phạm đã chủ động vượt qua bằng chính nội lực của mình. Trường từng bước học hỏi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp giảng dạy trở thành điểm sáng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin của huyện.

Trường THPT Hòa Bình từ năm học 2013-2014

Trải qua hơn mười năm với nhiều sự thay đổi, năm học 2012- 2013 trường bắt đầu năm học mới tại địa điểm mới khang trang.trên giao lộ Bắc An Hòa đi kinh Cựu Hội gồm 21 phòng học, 12 phòng bộ môn, 4 phòng làm việc, 1 phòng y tế. Số giáo viên tăng lên 52 nhân sự cùng 4 người trong ban Giám Hiệu.

Song song đó, sự lớn mạnh và vươn lên không ngừng của tập thể giáo viên đầy tâm huyết, năng động cùng với những thế hệ học sinh vượt khó nay đã thành đạt. Nhà trường đào tạo cho địa phương nguồn nhân lực đáng kể. Số học sinh tốt nghiệp THPT và đỗ vào Đại học, Cao đẳng hằng năm tăng dần với tỉ lệ đáng phấn khởi, khẳng định vị trí và niềm tin trong cộng đồng xã hội.

Với những thành quả hết sức khiêm tốn nhỏ bé đóng góp cho xã hội, tập thể sư phạm nhà trường không ngừng nỗ lực mỗi năm học xây thêm những viên gạch thành tích làm nền tảng cho sự nghiêp trăm năm trồng người cho địa phương.

NĂM HỌC 2015 - 2016

Theo Nghị quyết Số: 09/NQ-HĐND tại kì họp lần thứ 11 của Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa VIII đã thông qua việc đổi tên trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Long Xuyên và huyện Chợ Mới trong đó trường THPT Hòa Bình đổi thành Trường THPT Võ Thành Trinh. Đó là niềm vinh dự của tập thể giáo viên, công nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường chúng tôi. Càng đi sâu tìm hiểu về cuộc đời, con người và sự nghiệp cống hiến của Võ Thành Trinh, sẽ càng tự hào và yêu mến ông hơn.

Linh mục Phêrô Võ Thành Trinh sinh ngày 1 tháng 8 năm 1916 trong một gia đình Công giáo đông con ở họ đạo Cái Đôi, xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh Long Xuyên (nay là An Giang). Ông là con thứ 6 trong gia đình nên ông còn được gọi bằng thứ bảy theo thông lệ của người miền Nam. Năm 14 tuổi, ông vào học Tiểu chủng viện Cù Lao Giêng, 10 năm sau vào học Đại chủng viện Xuân Bích (Liễu Giai, Hà Nội).

Ông đã hưởng ứng và tham gia phong trào Việt Minh từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, ông cùng nhiều chủng sinh ở Đại chủng viện Xuân Bích tham gia buổi lễ Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Tháng 09 năm 1946, ông được phong linh mục tại Cần Thơ.

Tháng 10 năm 1946, ông làm Phó xứ ở các họ đạo Hòn Chông, Rẫy Mới, Rạch Đông (tỉnh Hà Tiên).

Từ tháng 01 năm 1952, ông phụ trách các nhà thờ Huyện Sử, Tân Lộc, Cái Rắn, Cái Cấm thuộc vùng căn cứ kháng chiến tại tỉnh Bạc Liêu. Ông làm Hội trưởng Hội Công giáo kháng chiến và Cố vấn Uỷ ban Kháng chiến hành chính tỉnh Hà Tiên, Hội trưởng Hội Công giáo kháng chiến và Phó Chủ tịch Mặt trận Việt Minh - Liên Việt tỉnh Bạc Liêu[4]

Năm 1954, linh mục Võ Thành Trinh phụ trách các xứ đạo Hòn Gai, Cẩm Phả, Cửa Ông (tỉnh Quảng Ninh), đồng thời ông là đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban liên lạc Công giáo tỉnh Quảng Ninh và Uỷ viên thường trực Uỷ ban liên lạc Toàn quốc những người Công giáo Việt Nam yêu Tổ quốc, yêu hòa bình[3].

Ông là đại biểu Quốc hội liên tục các khóa V, VI, VII, VIII (của tỉnh Quảng Ninh); Uỷ viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội các khóa V, VI; Phó Chủ tịch Quốc hội khóa VII; Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch Uỷ ban đoàn kết Công giáo yêu nước Việt Nam kiêm Chủ tịch Uỷ ban đoàn kết Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Tổ chức Kitô giáo thế giới vì hòa bình.

Ông qua đời ngày 21 tháng 8 năm 1991 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh.

NỖ LỰC – NĂNG ĐỘNG – SÁNG TẠO – BẢN LĨNH ĐI VÀO TƯƠNG LAI